Tư vấn miễn phí: 0946 477 047 info@duhocvisa.vn Thứ 2 - Thứ 6: sáng 8:00-12:00, chiều 1:30-5:30 | Thứ Bảy: sáng 8:00-12:00

HIỂU MÌNH RÕ NGÀNH - TỔNG HỢP CÁC CÔNG CỤ HỖ TRỢ HỌC SINH XÁC ĐỊNH NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP

HIỂU MÌNH RÕ NGÀNH - TỔNG HỢP CÁC CÔNG CỤ HỖ TRỢ HỌC SINH XÁC ĐỊNH NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP

  “Chỉ hơn 50% sinh viên tốt nghiệp làm đúng ngành nghề đào tạo” - Theo baophapluat.vn Điều này dẫn đến nhiều hệ quả như: mất thời gian, lãng phí tiền bạc, ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống. Vậy làm thế nào để chọn được ngành học phù hợp? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn học sinh các công cụ hỗ trợ để xác định ngành nghề phù hợp với bản thân. Là một nguồn tham khảo hỗ trợ bạn chọn đúng ngành, đúng nghề để tiến xa hơn và tránh lãng phí các nguồn lực trên con đường sự nghiệp tương lai.

1. Các yếu tố cần được xem xét khi lựa chọn nghề nghiệp 
Việc lựa chọn ngành nghề để theo đuổi cần được quyết định trên một nền tảng hiểu biết nhất định về chính mình, về cơ hội việc làm và tính bền vững của từng ngành nghề cũng như những dịch chuyển về xu thế việc làm trên thị trường. 

+ Hiểu rõ bản thân: chọn ngành nghề phù hợp với sở thích, tính cách, thế mạnh trong học tập, mục tiêu nghề nghiệp và lý tưởng sống của bản thân. 
+ Cơ hội việc làm: Hiểu rõ cơ hội việc làm của ngành nghề mình lựa chọn ở cả Việt Nam và ở nước mình đang du học để có những định hướng rõ ràng và đảm bảo trang bị tốt những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc làm trong tương lai. 
+ Tính bền vững của nghề: Cân nhắc về tính ổn định của ngành nghề mình lựa chọn cùng với những tiềm năng phát triển của ngành nghề đó trong tương lai.
+ Xu thế thị trường: Nghiên cứu và theo dõi các dự đoán về những thay đổi của thị trường lao động cùng những xu hướng thay đổi trong chính ngành nghề bạn lựa chọn. 

2. Các bài trắc nghiệm 
a. Bài trắc nghiệm 16 nhóm tính cách MBTI 
MBTI là bài trắc nghiệm đánh giá tính cách dựa trên lý thuyết của Carl Jung. Bài trắc nghiệm này giúp xác định 16 kiểu tính cách khác nhau, dựa trên 4 thang đo: Introversion (I) vs Extroversion (E), Sensing (S) vs Intuition (N), Thinking (T) vs Feeling (F), Judging (J) vs Perceiving (P). Từ đó sẽ đề xuất những công việc phù hợp với từng nhóm tính cách. 


[hình]

Làm bài kiểm tra ngay: 

b. Bài trắc nghiệm mật mã Holland 
Giúp bạn xác định được sở thích nghề nghiệp của mình dựa vào 6 nhóm: Kỹ thuật, nghệ thuật, nghiên cứu, quản lý, xã hội và nghiệp vụ.

Làm bài kiểm tra ngay:  

3. Bản đồ nghề nghiệp 
Ngoài ra, dưới đây là danh mục các ngành nghề cùng với thông tin chi tiết về: mô tả công việc, yêu cầu kỹ năn, học vấn, lộ trình thăng tiến,... Mà bạn có thể xem qua cho nhóm ngành phụ hợp với bản thân sau khi đã hoàn thành hai bài trắc nghiệm trên. 
Bản đồ nghề nghiệp thế giới (ILO): 
https://www.ilo.org/sites/default/files/wcmsp5/groups/public/@asia/@ro-bangkok/@ilo-hanoi/documents/publication/wcms_756142.pdf 

Bản đồ nghề nghiệp Việt Nam:
https://jobtest.vn/career-path 

4. Kênh thông tin nghề nghiệp ở Việt nam
Dưới đây là một số kênh thông tin tuyển dụng mà các bạn có thể truy cập, để tìm kiếm công việc tương lai cho bản thân 
Vietnamworks: https://www.vietnamworks.com/
Careerbuilder: https://careerviet.vn/
LinkedIn: https://www.linkedin.com/
TopCV: https://www.topcv.vn/viec-lam
Internships & Jobs in Vietnam https://www.facebook.com/groups/internships.vietnam/

5. Kênh thông tin nghề nghiệp các nước du học phổ biến
Mỹ: https://www.onetonline.org/
        https://www.cacareerzone.org/
        https://www.bls.gov/ooh/
Canada: https://noc.esdc.gc.ca/
Úc: https://myfuture.edu.au/
New Zealand: https://www.careers.govt.nz/
Singapore: https://www.skillsfuture.sg/
Đài loan: https://www.nups.ntnu.edu.tw/en/about