Chào mừng các bạn đến với đất nước Canada!

Là một quốc gia phát triển lâu đời và là nước có nền kinh tế phát triển trong nhóm G8 của thế giới, chính trị bình ổn, Canada thực sự là điểm đến lý tưởng cho các học sinh muốn học tập và làm việc lâu dài tại đây. Năm 2018, ba thành phố là Calary, Vancouver và Toronto được nằm trong danh sách là top 10 thành phố đáng sống trên thế giới.

Nhắc đến giáo dục Canada là nhắc đến sự đồng bộ về chất lượng và sự công nhận giá trị bằng cấp bằng cấp. Canada nằm trong nhóm G8 – 8 nước hàng đầu trên thế giới có sự đầu tư lớn về giáo dục, dẫn đầu về các khóa học và chương trình đào tạo chất lượng.

Mỗi tỉnh/ bang của Canada sẽ có một cơ chế giáo dục riêng tuy nhiên từng tiểu bang phải đạt được tiêu chuẩn chung nên các trường ở Canada đều phải thực hành các quy định và chính sách của bang để đáp ứng tiêu chuẩn này. Các học sinh được chọn 2 ngôn ngữ Anh hoặc Pháp hoặc cả hai tại trường. Hiên tại, học sinh của Canada có điểm số về đọc, toán và khoa học xếp hàng đầu thế giới. Các kiến thức được dạy trong trường là nội dung thực tiễn được áp dụng cho công việc tương lai.

Các loại hình bằng cấp và sự chuyển đổi khá là phong phú và hấp dẫn giúp cho học sinh có nhiều sự lựa chọn để xây dựng lộ trình tường lai.

Về mặt nghiên cứu, các trường đại học tại Canada nổi tiếng với các dự án nghiên cứu tầm cở quốc tế, điển hình như: dự án NEPTUNE, dự án Vắc-xin HIV, dự án ArcticNet về biến đổi khí hậu, … Hiện Canada là nước đúng trong top 10 quốc gia có lượng giải Nobel nhiều nhất thế giới.

Về khí hậu, có thể nói điều học sinh lo ngại nhất là khí hậu vào mùa đông Bắc cực tại Canada. Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt chỉ rơi chủ yếu các vùng núi cao hay các vùng nằm sâu trong lục địa. Phần lớn các thành phố lớn của Canada đều nằm ven bờ biển nên về mùa đông thời tiết không quá là khắc nghiệt.

Về chi phí, nếu so sánh với các nước phát triển đồng cấp thì giáo dục Canada thuộc hàng thấp nhất, sinh hoạt phí cũng thấp so với những nước khác vì thế có thể nói Canada là sự lựa chon lý tưởng cho những bạn muốn tìm nơi học chất lượng mà chi phí thấp.

 

Sơ đồ hệ thống giáo dục Canada

Độ tuổi của học sinh phổ thông là từ 5-18 tuổi và từ lớp 1-12, riêng ở Quebec là 1-11 và Nova Scotia là 1-13. Mỗi bang có quy định về cấp lớp hơi khác nhau. Sau chương trình phổ thông, học sinh có thể chuyển tiếp lên các chương trình học nghề, cao đẳng và đại học sau đó.

Năm học của Canada kéo dài từ tháng 9 năm nay đến khoảng tháng 5 năm sau. Học phí trường trung học công khoảng 10,000 – 14,000 CAD/ năm. Còn trường tư thì dao động tùy trường.

Cao đẳng có thể kéo dài 1-4 năm, đại học 3-4 năm, thạc sĩ 1-3 năm, tiến sĩ khoảng 3 năm hoặc nhiều hơn.

Học kỳ ở Canada kéo dài như sau:

  • Học kỳ 1: tháng 9- giữa tháng 12 của năm
  • Kỳ nghỉ lễ: từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 1 năm sau
  • Học kỳ 2: từ tháng 1 – đầu tháng 5
  • Học kỳ hè: từ tháng 5 đến tháng 9

Chương trình sau phổ thông ở Canada khá đa dạng, học sinh có thể chọn học một bằng cấp tại một trường duy nhất, hoặc bắt đầu từ một trường và kết thúc ở một trường khác, học sinh có thể học một chương trình tại một trường và bổ sung một chứng chỉ hay bằng cấp chuyên môn trường khác hoặc chỉ học những chứng chỉ chuyên môn nhất định. Vì thế, học sinh có sự linh hoạt trong sự lựa chọn con đường học tập của mình. Đối với du học sinh có kinh phí vừa phải có thể chọn học những khóa vừa túi tiền và chuyển tiếp lên để lấy bằng cấp danh giá sau đó.

Hệ thống giáo dục phổ thông ở Canada rất đa dạng về trường học, chương trình và hình thức, được thiết kế để đáp ứng yêu cầu khác nhau của học sinh. Trường có thể phân loại thành trường công, trường tư, trường nam, trường nữ hay trường theo Công giáo… Chương trình giáo dục phổ thông do từng tỉnh bang quyết định vì thế mỗi tỉnh sẽ có một số khác biệt nhất định về thời gian học (11, 12 hoặc 13 năm phổ thông), thời gian từng cấp học, khung chương trình, cách chấm điểm.

Tiếng Anh và Tiếng Pháp là hai ngôn ngữ được dạy chính ở Canada và các trường phổ thông thường có trung tâm ngoại ngữ để hỗ trợ cho học sinh quốc tế.

Học phí cũng có sự khác biệt, dao động từ 10,000 CAD – 18,000 CAD/ năm. Tuy nhiên, dù có sự khác biệt về loại trường, chi phí, vị trí, các trường trung học đều được quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn của chính quyền của từng tỉnh bang và đảm bảo du hoc sinh quốc tế có thể nhận được cơ hội học tập đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Các trường công sẽ giảng dạy chương trình do chính quyền tỉnh đó phát triển, còn trường tư thì chương trình sẽ được tỉnh đó công nhận. Học sinh có thể tham khảo nếu trường mình chọn có được công nhận bởi một tổ chức độc lập nào không có thể tham khảo trên website của các cơ quan sau:

Canadian Educational Standards Institute (CESI)

Canadian Association of Independent Schools (CAIS)

Quebec Associations of Independent Schools (QAIS

Về phần chổ ở, do học sinh trung học đều dưới 18 hoặc 19 tưổi theo bang nên cần có người bảo hộ về chuyện chổ ăn và ở của các bạn. Các bạn có thể ở dưới ba hình thức sau: ở nội trú và trường sẽ sắp xếp giám hộ, ở homestay hoặc ở nhà người thân và người thân sẽ làm người giám hộ cho học sinh.

Quy trình nhập học trung học tại Canada cơ bản theo sau:

London International Academy – Canada (LIA)

 LIA là một trường trung học nội trú tư thục nằm ở “thành phố rừng” xinh đẹp của London, ON, Canada. Trường đã kỷ niệm 15 năm học tập xuất sắc, được thành lập từ năm 2002. LIA cung cấp chương trình tốt nghiệp trung học Ontario cũng như các khóa học ngắn hạn, các chương trình trao đổi, các trại hè và các khóa học ESL. Hiện tại, trường có hơn 350 sinh viên quốc tế đại diện cho mười lăm quốc gia khác nhau, LIA đang từng ngày đa dạng hóa hơn nữa thế hệ học sinh kế tiếp.

 LIA đã liên tục thu hút các học sinh cực kỳ chuyên tâm và tài năng, bằng sự cố gắng và sự tập trung của mình, cùng với đội ngũ nhân viên có năng lực và chuyên nghiệp của LIA, tạo ra một mội trường học tập tuyệt vời. Là một sinh viên tại LIA có nghĩa là nằm trong số những học sinh có khuynh hướng học tập cao và có khuynh hướng học tập phấn đấu cho những kết quả to lớn.

 Sinh viên ưu tú theo chương trình STEM đã chứng minh là một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong các cuộc thi toán học và khoa học trên khắp Canada. LIA cũng tự hào có quan hệ đối tác mạnh mẽ với một số trường đại học tốt nhất ở Bắc Mỹ, đồng thời hỗ trợ sinh viên của chúng tôi vào hành trình sau trung học của họ. Sinh viên của chúng tôi rất tham gia và hòa nhập mình trong các hoạt động cộng đồng địa phương, và chúng tôi cố gắng thấm nhuần một cảm giác đổi mới và trách nhiệm xã hội trong sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi.

Một số điểm nổi bật khi được học tại LIA là:

→ Quy mô lớp học nhỏ với tỷ lệ giáo viên và sinh viên 1:18, giúp học sinh có thể tương tác với giáo viên tốt hơn.

→ Đội ngũ giảng viên hiểu biết, chu đáo và có bằng cấp cao.

→ Chương trình STEM ưu tú cung cấp cho sinh viên một trải nghiệm giáo dục cao cấp và toàn diện.

→ Nhà ở trong và ngoài khuôn viên hỗ trợ bao gồm khẩu phần ăn của học sinh với các lựa chọn ăn uống chất lượng, được thay đổi thường xuyên và giào đinh dưỡng.

→  Xếp hạng trong top 3 trong tổng số 500 trường trong Cuộc thi Toán cao cấp Canada (CSMC); 55% ứng cử viên của chúng tôi tham gia vào CSMC nhận được giải thưởng xuất sắc.

→  100% sinh viên tốt nghiệp năm 2017 nhận được lời mời vào chương trình đại học, bao gồm các trường đại học hàng đầu như: Đại học Toronto, Đại học Western, Đại học McMaster, Đại học British Columbia…

Học phí và các chi phí tại Trường

  •  Học phí dành cho 8 tháng học là 19,600 CAD
  •  Chi phí ở nội trú: 5,000 CAD
  •  Chi phí ăn uống: 5,680 CAD
  •  Chi phí khác: 4,550 CAD
  •  Sinh viên theo chương trình STEM: 6,000 CAD

Tổng chi phí: 34,830 CAD

LIA dành nhiều học bổng có giá trị cho học sinh Việt Nam đến học tập tại Trường. Liên hệ Văn phòng Du Học VISA để được tư vấn điều kiện xin học bổng.

Bài viết liên quan du học Canada

TAIE International Institute
TRIỂN LÃM DU HỌC MỸ, ÚC & CANADA 2021 (2)
LANGARA COLLEGE